Chị Nguyễn Thị Phương Thảo hiện đảm nhiệm vai trò HR Manager Zingplay Game Studios, vinh dự là thành viên đại diện Công ty Cổ phần VNG tham gia chuyến thăm và động viên quân dân huyện đảo Trường Sa trong 9 ngày từ 19 đến 27/04/2023 cùng quỹ Vừ A Dính.
Hải trình 9 ngày đến với biển đảo Trường Sa, hơn 200 đại biểu đến từ các tổ chức, đơn vị đồng hành đã có trải nghiệm đáng nhớ cùng nhau, cùng người dân biển đảo hiền lành chân chất. Buổi trò chuyện “Sau chuyến công tác Trường Sa” từ chị Phương Thảo sẽ là câu chuyện đầy cảm hứng về niềm tự hào người con đất Việt lan tỏa đến mọi người: “Có đi, Thảo mới thấy hết được vẻ đẹp của biển đảo quê hương mình”.
Đôi chút chia sẻ chung của chị về chuyến đi
Chào các bạn! Hải trình đến với biển đảo Trường Sa từ ngày 19/4 đến 27/4 tại con tàu Kiểm Ngư 490 với hơn 200 đại biểu đến từ các tổ chức, đơn vị đồng hành cùng quỹ Vừ A Dính đã ghé thăm các điểm đảo: Song Tử Tây, Sinh Tồn Đông, Đá Đông B, Đá Thị và Nhà giàn DK1/8.
Chuyến đi của đoàn công tác số 6 với những món quà đong đầy tình thương đến từ những mạnh thường quân gửi đến các chiến sỹ, quân dân sinh sống tại đảo Trường Sa thân yêu.
Thảo vinh dự là đại diện VNG - một trong những mạnh thường quân đồng hành cùng quỹ Vừ A Dính tham gia trao tặng những suất học bổng và các phần quà giá trị đến quân dân nơi đây.
Trong số đó, trải nghiệm nào khiến chị nhớ nhất?
Trong hành trình 07 ngày, điều ấn tượng nhất với mình đó là hình ảnh con tàu kiểm ngư 490 đi quanh nhà giàn DK1/8 để các đại biểu vẫy tay chào tạm biệt các chiến sỹ trên nhà giàn DK1/8. Vì lý do thời tiết, gió to, sóng lớn, cano không đảm bảo chở đoàn đại biểu di chuyển lên nhà giàn (thực tế đã có đại biểu trên cano vận chuyển gặp sự cố trong lúc cố gắng tiếp cận nhà giàn).
Khi biết được đoàn sẽ không thể trực tiếp lên nhà giàn thăm hỏi và giao lưu văn nghệ cùng các chiến sỹ. Đội văn nghệ xung kích và các đại biểu đã đứng trên Buồng Chỉ Huy để hát tặng các chiến sỹ qua bộ đàm. Và bên phía nhà giàn các chiến sỹ cũng đáp lại tình cảm bằng những bài hát, và những lời tâm sự “Nhà giàn yêu đất liền, Nhà giàn nhớ đất liền, Đất liền mãi trong trái tim nhà giàn”.
Và hình ảnh mọi người vừa hát vừa khóc và vẫy tay đầy lưu luyến khi con tàu phải rời đi vô cùng xúc động. Chỉ cách nhau vài bước, có thể nhìn thấy nhau nhưng không thể gặp nhau. Thương các chiến sỹ nhiều lắm.
Trải nghiệm tiếp theo chính là lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Hải Quân tại vùng biển đảo Gạc Ma - Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa - nơi mà cách đây 29 năm, vào ngày 14/3/1988 đã diễn ra cuộc chiến Tàu HQ - 604 bị tàu chiến nước ngoài tấn công và bắn chìm, 64 sĩ quan chiến sĩ hải quân và công binh vì sự vẹn toàn chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc.
Lễ tưởng niệm được tổ chức thành kính, trang nghiêm trên boong Tầu KN 490. Trong những chiến sĩ đã yên mình dưới lòng biển cả đất mẹ thân yêu có những chàng trai binh nhất, binh nhì, khi hy sinh chưa tròn một tuổi quân với biết bao nhiêu ước mơ, những nhiệt huyết đam mê tuổi trẻ còn dang dở.
Chị cảm nhận như thế nào khi tận mắt chứng kiến những công việc hàng ngày và được hòa chung trong không khí với các quân dân ngày đêm bảo vệ vùng biển đảo quan trọng của Việt Nam?
Qua chuyến đi này, Thảo phần nào cảm nhận rõ nét bức tranh cuộc sống “rất khác” với cuộc sống hiện tại thường nhật của chúng ta. Cũng cùng một dải đất hình chữ S, nhưng có những con người đang “gói gém” những sở thích, đam mê của mình để ngày đêm góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước. Những gương mặt ở độ 18-20 tạm gác lại những giấc mơ tuổi trẻ để ở lại nơi đảo xanh thực hiện nghĩa vụ mà tổ quốc giao phó.
Chị có gặp khó khăn nào trong suốt chuyến đi không ạ?
Thảo không nghĩ là khó khăn. Đó là điểm nhấn, là một kỉ niệm vui kể lại. Cuộc sống sinh hoạt 9 ngưởi ở trong 1 phòng với diện tích nhỏ, chúng tôi thích nghi với việc làm mọi thứ tại khu vực giường trong tư thế nằm: nằm ngửa, nằm nghiêng, nằm sấp để trang điểm, ăn uống, nói chuyện, thay đồ. Vì khoảng cách mỗi giường không đủ để ngồi thẳng dậy. Tuy nhiên vì điều đó mà mọi người có thêm những kỹ năng sinh tồn mới rất thú vị và có những hình ảnh vui nhộn trong suốt hành trình.
Là đại diện VNG tham gia chuyến đi, chị cảm thấy chuyến đi vừa rồi có ý nghĩa như thế nào đối với VNG nói chung và trải nghiệm cá nhân nói riêng.
Như Thảo có chia sẻ ở trên, vinh dự là một đại diện từ VNG, và cũng là lần đầu tham gia hành trình Trường Sa, Thảo cảm thấy mình may mắn khi có được những trải nghiệm quý giá và ý nghĩa này.
Phải cảm ơn đến Chi bộ Đảng VNG, Quỹ Dream Maker Foundation, và Sếp Khánh Trung đã rất hỗ trợ và tạo điều kiện để chuyến đi được trọn vẹn. Khi đi với tư cách đại diện doanh nghiệp, cũng là mạnh thường quân của Quỹ Vừ A Dính, được trực tiếp trao tặng và tham gia vào những hoạt động hỗ trợ người dân, chiến sỹ tại đảo, đặc biệt là các em học sinh nơi đây tôi càng hiểu và trân trọng hơn giá trị của hòa bình. Và càng đi, càng thấy được lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, thấy được tinh thần chung sống hài hòa của con người Việt Nam sau biết bao biến cố lịch sử.
Sau chuyến đi Trường Sa, Thảo hy vọng rằng các tổ chức, cá nhân tiếp tục lan tỏa những hình ảnh, bài viết về các chiến sỹ nơi hải đảo xa xôi để thế hệ trẻ được biết đến nhiều hơn, hiểu và chia sẻ nhiều hơn với các bạn. Hãy trở thành "hậu phương vững chắc", cổ vũ và nuôi dưỡng ý chí của các chiến sỹ mỗi ngày, để họ tiếp tục vững vàng và an tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà tổ quốc giao phó.
Tại VNG, chúng tôi luôn để cao tinh thần trao cơ hội cho từng thành viên trải nghiệm và học hỏi những điều mới. Qua chuyến hành trình, VNG hi vọng sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, bổ sung nhiều hoạt động xã hội hữu ích cho thành viên và cộng đồng.