Sáng nay (11/12) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình hội thảo Internet Day 2019 với chủ đề "Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số". Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải; nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực và nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.


Đây là sự kiện do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì được tổ chức lần đầu vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet: ngày 19/11/1997. Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, Internet Day đã trở thành một hoạt động có giá trị thực tiễn lớn trong năm đối với cộng đồng Internet Việt Nam trong tiến trình đánh giá kế hoạch năm cũ và hoạch định chiến lược năm mới.


Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đánh giá cao chủ đề "Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số" do Hiệp hội Internet Việt Nam đề ra, qua đó nhấn mạnh đổi mới sáng tạo diễn ra thuận lợi nhất là trong môi trường Internet, môi trường số và là nhân tố trọng yếu mang tính chiến lược quyết định sự thành công trong chuyển đổi số nền kinh tế.


Điểm nhấn đáng chú ý tại sự kiện Internet Day 2019 là sự ra đời của Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (Vietnam Cloud Computing and Data Center Club - VNCDC) với 11 thành viên sáng lập, trong đó gồm 11 thành viên đều là những doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu.


Cụ thể, danh sách các doanh nghiệp là thành viên của VNCDC bao gồm: Công ty cổ phần VNG; Công ty TNHH Viettel CHT; Công ty cổ phần Hạ tầng viễn thông CMC (CMC Telecom); Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa; Công ty cổ phần Viễn thông quốc tế FPT (FTI); Công ty cổ phần Z.com; Tổng Công ty Viettel Net; Tổng công ty VNPT IT; Công ty cổ phần NetNam; Công ty cổ phần HTC Viễn thông quốc tế; và Công ty TNHH Phần mềm iNET.


Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: "VNCDC ra đời với sứ mệnh thúc đẩy dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu phát triển, đóng góp tích cực cho hành trình chuyển đối số quốc gia, chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam".


Theo đó, các hoạt động của Câu lạc bộ sẽ tích hợp chặt chẽ với các hoạt động của Hiệp hội Internet Việt Nam, kỳ vọng sẽ tạo ra sức mạnh cộng hưởng để hình thành nên bức tranh tươi sáng hơn cho Internet Việt Nam, ông Liên cho biết thêm.


Ông cũng cho biết một số nhiệm vụ sẽ được VNCDC ưu tiên triển khai trong thời gian tới, bao gồm nghiên cứu, đề xuất và triển khai các biện pháp để thúc đẩy phát triển thị trường điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu ở Việt Nam. Ngoài ra, các hoạt động của VNCDC cũng giúp các thành viên của CLB và cộng đồng nâng cao năng lực, kiến thức, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu.


Sự kiện Internet Day 2019 còn quy tụ nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Internet, viễn thông trong và ngoài nước như: Facebook, VNPT, Tổ chức DotAsia, P.A Việt Nam... tham gia phân tích xoay quanh chủ đề "Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số". Song hành với tại sự kiện là hoạt động Bussiness Matching giúp kết nối, tìm kiếm đầu tư cho các startup.


Xuyên suốt các phiên thảo luận, nhiều diễn giả, chuyên gia đầu ngành cùng nhau tham gia bàn luận về chủ đề chuyển đổi số quốc gia, giúp đưa ra giải pháp, định hướng cho các doanh nghiệp, qua đó đặt mục tiêu cung cấp một nền tảng cho các doanh nghiệp dễ dàng sử dụng trong tiếp thị số. Đây cũng là một cách hiệu quả để các doanh nghiệp kết nối với các nhà cung cấp giải pháp kỹ thuật số giúp họ phát triển kinh doanh trực tuyến.


Theo Dantri