GreenNode, đơn vị tiên phong cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, vừa chính thức công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và các đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud (1) mạnh mẽ.

GreenNode là công ty thành viên trực thuộc VNG Digital Business, mảng kinh doanh chủ chốt của VNG cung cấp giải pháp công nghệ phục vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp thông qua các sản phẩm công nghệ, dịch vụ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và an toàn thông tin. Việc VNG đẩy mạnh đầu tư cho AI là một hướng đi chiến lược nhằm đón đầu các làn sóng công nghệ tiếp theo và mở rộng thị trường quốc tế cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của công ty.

Là một trong số ít đối tác chính thức về dịch vụ đám mây của Nvidia (NCP – Nvidia Cloud Partner) từ cuối năm 2023, GreenNode được ưu tiên tiếp cận với nhà máy mô hình AI (AI Factory) (2) và các thế hệ chip AI (GPU) hàng đầu của Nvidia. Tại Việt nam, VNG là một trong những đơn vị đầu tiên sở hữu nhiều máy chủ Nvidia DGX H100 đặt tại trung tâm dữ liệu tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.Tháng 4/2024, trung tâm dữ liệu của GreenNode tại Thái Lan, hợp tác với ST Telemedia Global Data Centres Thailand (STT GDC - doanh nghiệp đang vận hành hơn 95 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới), đã được trang bị hàng nghìn con chip Nvidia H100 GPU cùng hạ tầng mạng InfiniBand thế hệ mới với băng thông giữa các máy chủ lên tới 3,2Tbps, sẵn sàng cung cấp cho khách hàng quốc tế nền tảng AI và hạ tầng GPU đáp ứng nhu cầu huấn luyện các mô hình AI tạo sinh (GenAI) lớn như mô hình ngôn ngữ (LLM) hay các mô hình tạo sinh hình ảnh, video.

Ông Nguyễn Lê Thành – Tổng Giám Đốc VNG Digital Business chia sẻ: “Nhu cầu phát triển, ứng dụng GenAI trong doanh nghiệp ngày càng gia tăng.nhưng rất ít doanh nghiệp có đủ điều kiện tiếp cận các nguồn tài nguyên thích hợp để huấn luyện mô hình AI lớn do chi phí đầu tư đắt đỏ và sự khan hiếm nguồn cung chip AI (GPU) trên toàn cầu. Vì thế, với việc tiên phong đầu tư vào AI Cloud, GreenNode giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ AI tiên tiến với chi phí tối ưu giúp thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI trong khu vực.”

GreenNode cũng công bố hợp tác với VAST Data cùng xây dựng giải pháp công nghệ giúp phân luồng khối lượng công việc của AI và hỗ trợ khách hàng dễ dàng co giãn (scale) luồng dữ liệu phục vụ cho việc huấn luyện các mô hình AI theo nhu cầu thực tế.

“Mối quan hệ hợp tác giữa GreenNode và VAST Data mở ra cơ hội phát triển giải pháp GenAI tiên tiến trong khu vực Châu Á nhờ xóa bỏ những hạn chế về mặt kỹ thuật cho các khách hàng doanh nghiệp. Bằng việc kết hợp hạ tầng GPU mạnh mẽ từ GreenNode và công nghệ được thiết kế để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ của VAST Data, chúng tôi cung cấp dịch vụ AI tối ưu giúp khách hàng nhanh chóng xây dựng và triển khai công cụ trong thời gian ngắn với chi phí tiết kiệm nhất.” Ông Sunil Chavan - Phó Chủ tịch VAST Data khu vực Châu Á – TBD và Nhật Bản nói thêm.

Bên cạnh dịch vụ AI Cloud, GreenNode cũng nghiên cứu và phát triển nhiều công nghệ AI, nổi bật là mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt 34 tỷ tham số (GreenNode-34B LLM) và nền tảng Chat bot No code (3) - được tích hợp vào dịch vụ chăm sóc khách hàng nhằm giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng 24/7. GreenNode cũng đồng hành cùng VNGGames ra mắt chính thức nền tảng Artian dựa trên mô hình tạo sinh hình ảnh Stable Diffusion để nâng cao hiệu suất thiết kế và sản xuất các nhân vật game,các nội dung đa phương tiện, thông qua sử dụng hạ tầng của GreenNode. Với tính ứng dụng cao, Artian đang được tích hợp để xử lý hơn 150 nhân vật game và tạo dựng hơn 100.000 nội dung đa phương tiện, giúp các studio của VNGGames tiết kiệm được 50-70% thời gian và chi phí sản xuất, một số công đoạn có thể tăng hiệu suất làm việc gấp 3 lần so với thông thường.

Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương đang là khu vực rất sôi động của các sáng kiến AI. Ứng dụng của AI trải dài từ ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm cho đến ngành sản xuất, vận tải, thương mại điện tử, viễn thông, y học,… Theo Market Data Forecast (đơn vị cung cấp báo cáo thị trường trụ sở tại Ấn Độ), thị trường AI tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng trưởng hàng năm 39,93% trong giai đoạn 2024 – 2029, từ 66,38 tỉ USD năm 2024 lên 356,13 tỉ USD năm 2029. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong khu vực đang gặp phải thách thức trong việc tiếp cận cơ sở hạ tầng và chuyên môn cần thiết để khai thác các dự án AI một cách hiệu quả.

“Dịch vụ của GreenNode sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu vực bắt kịp xu hướng AI và ứng dụng hiệu quả vào hoạt động kinh doanh. Chúng tôi tin năng lực và kinh nghiệm triển khai công nghệ của đội ngũ GreenNode cùng các đối tác quốc tế, GreenNode sẽ trở thành đơn vị tiên phong triển khai khung dữ liệu quy mô lớn (hyper-scale data framework) tại khu vực châu Á.” Ông Vũ Thanh Tùng – Giám đốc sản phẩm GreenNode, VNG Digital Business nhấn mạnh.

Tìm hiểu về GreenNode và các dịch vụ AI: https://greennode.ai/ 
--
(1) AI Cloud là một nền tảng điện toán đám mây được tối ưu hóa để cung cấp và hỗ trợ các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI). AI Cloud tích hợp phần cứng (như GPU), phần mềm và công nghệ lưu trữ để cho phép phát triển, đào tạo và triển khai mô hình AI trên quy mô lớn. AI Cloud cung cấp các tài nguyên mạnh mẽ và linh hoạt, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng AI mà không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng phức tạp.
(2) AI Factory là một cơ sở hoặc môi trường mà tại đó các giải pháp và mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển, đào tạo và triển khai có hệ thống. AI Factory bao gồm bộ công cụ, quy trình và nguồn lực tự động hóa để nhanh chóng tạo ra các sản phẩm AI phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.
(3) Chatbot No Code là nền tảng cho phép tạo và quản lý chatbot mà không cần kỹ năng lập trình, thông qua giao diện kéo và thả dễ sử dụng. Điều này giúp mọi doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai các giải pháp tự động hóa tương tác với khách hàng.