Khép lại năm 2023, trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki ghi nhận cột mốc 600.000 lượt ô tô cài đặt.

Chính thức ra mắt vào tháng 12/2020, Kiki đã nhanh chóng đạt 100.000 lượt cài đặt trên ô tô vào tháng 8/2022, tăng lên 500.000 lượt vào tháng 9/2023 và nhanh chóng cán mốc 600.000 lượt ô tô có cài đặt chỉ sau 3 tháng. Tổng truy vấn hàng ngày của Kiki đạt trên 230.000 lượt, tăng gấp rưỡi so với quý trước.

Kiki có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Trung bình mỗi ngày trợ lý giọng nói "make in Vietnam" này ghi nhận thêm gần 1.100 lượt cài đặt và sử dụng. Tốc độ này gần như tiệm cận mức tiêu thụ xe hơi của Việt Nam hiện nay - gần 1.200 chiếc bán ra/ngày (Theo báo cáo doanh số tháng 11/2023 của VAMA - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và TC Motor). Số lượng sử dụng không ngừng tăng của Kiki cho thấy sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) "của người Việt, cho người Việt" đang được người dùng đón nhận tích cực và tiềm năng phát triển của ứng dụng này vẫn còn rất lớn.

Biểu đồ tăng trưởng liên tục của lượt cài đặt và sử dụng Kiki


Trợ lý AI của Zalo có thể đáp ứng nhiều thao tác "rảnh tay", giúp việc lái xe của các bác tài trở nên thuận tiện và an toàn hơn. Hiện tại, có hơn 230.000 lượt truy vấn bằng giọng nói được các tài xế thực hiện qua Kiki mỗi ngày. Con số này đã tăng đến 53% so với quý trước. Các truy vấn phục vụ đa dạng nhu cầu khác nhau. Trong đó, theo khảo sát người dùng, 3 nhóm nhu cầu được hỏi nhiều nhất qua Kiki lần lượt là: nghe nhạc, chỉ đường và đọc tin tức - tra cứu thông tin.

Thế mạnh lớn nhất của Kiki là hiểu văn hóa giao tiếp bản địa và xử lý tiếng Việt chuẩn xác, nên được người dùng yêu thích. Theo khảo sát, người dùng Kiki phân bố tại khắp 63 tỉnh/thành phố trên cả nước, từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng cho đến miền núi, cho thấy khả năng hiểu và phản hồi tốt với nhiều giọng địa phương.

Nhờ việc nhận được thiện cảm từ người dùng, Kiki cũng được ưu tiên tích hợp vào các dòng ô tô mới và trở thành một lợi điểm bán hàng của các hãng. 22 đối tác hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp linh kiện và phân phối ô tô tại Việt Nam hiện nay cũng đã lựa chọn Kiki để tích hợp cho sản phẩm của mình như: hãng màn hình Zestech, Gotech, Bravigo, Safeview, OledPro, Eononpro, Teyes... TCMS và Motrex (Hàn Quốc) cũng lên kế hoạch tích hợp trợ lý tiếng Việt Kiki vào hệ thống đầu giải trí do Motrex sản xuất để đưa lên một số dòng xe Hàn Quốc tại Việt Nam.

Với mục tiêu nâng cấp trải nghiệm lái xe thông minh cho người dùng, bên cạnh việc tối ưu công nghệ, Kiki cũng cập nhật thêm nhiều tính năng mới. Cụ thể, trong tháng 11/2023, tính năng kiểm tra lỗi vi phạm giao thông đã được bổ sung vào sản phẩm. Việc kiểm tra phạt nguội nay có thể thực hiện nhanh chóng ngay trên Kiki, chỉ bằng câu lệnh “Kiểm tra vi phạm” kèm biển số xe. Trong vòng 1 tháng, đã có đến 30.000 lượt truy vấn.

Tính năng kiểm tra lỗi vi phạm giao thông trên Kiki Auto


Trong tháng 12/2023, Kiki Auto cũng sẽ nâng cấp tính năng cảnh báo tốc độ 2.0 cho tất cả người dùng, tăng độ chính xác và cải tiến giao diện hiển thị linh hoạt hơn cho người sử dụng.

Được nghiên cứu và phát triển để thực hiện đa tác vụ, ứng dụng Kiki hiện có thể được tích hợp trên nhiều thiết bị và ứng dụng khác nhau như: loa thông minh, ô tô, smart TV và ứng dụng nghe nhạc Zing MP3. Thế mạnh của Kiki là khả năng nhận dạng và phản hồi tiếng Việt tốt nên quá trình sử dụng khá dễ dàng với người dùng.

Để cài đặt và sử dụng Kiki, người dùng cần xác định loại màn hình của xe và làm theo các bước hướng dẫn sau đây.

Đối với các màn hình DVD Android: để sử dụng Kiki, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng Kiki Auto với các thao tác đơn giản.

Hướng dẫn cài đặt Kiki cho màn hình DVD Android

Đối với ô tô có màn hình chính hãng theo xe: người dùng dễ dàng sử dụng trợ lý giọng nói Kiki Auto trên ứng dụng Zing MP3 qua kết nối Android Auto, Apple CarPlay hoặc Android Box.

Hướng dẫn cài đặt Kiki cho Android Auto hoặc Apple CarPlay

Hướng dẫn cài đặt Kiki cho Android Box


Đối với các xe không có màn hình: chủ ô tô vẫn có thể trải nghiệm Kiki thông qua Bluetooth và yêu cầu Kiki mở nhạc giải trí.

Hướng dẫn cài đặt Kiki cho xe không có màn hình


Nguồn: VTV.vn