Ngày 28/6 vừa qua, VNG Cloud, đơn vị cung cấp giải pháp hạ tầng đám mây thuộc khối VNG Digital Business, đã chính thức triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng (multi-region) đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Giải pháp này giúp nâng cao trải nghiệm người dùng cuối, tối ưu chi phí, đảm bảo tính liên thông, sẵn sàng dữ liệu cho hệ thống và nâng cao mức độ an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. 

Trong đó, hạ tầng liên vùng tại khu vực miền Bắc được thiết kế theo tiêu chuẩn an toàn dữ liệu quốc tế, đáp ứng các quy định về bảo vệ dữ liệu theo Nghị định 53/2022/NĐ-CP, Nghị định 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Về mặt kỹ thuật, hệ thống máy chủ của VNG Cloud sử dụng các dòng chip mới nhất đến từ Intel và AMD cùng hệ thống lưu trữ chuyên dụng NVMe có tốc độ xử lý tài nguyên lên đến 60.000 IOPS.

Với tốc độ băng thông riêng lên đến 50Gbps, hạ tầng này cho phép sao lưu và đối chiếu dữ liệu một cách nhanh chóng, giảm thiểu tối đa độ trễ dữ liệu giữa hai vùng Bắc - Nam, giúp trải nghiệm của các doanh nghiệp trên toàn quốc được liền mạch, thông suốt. Ông Trần Anh Nhân, Giám đốc Công nghệ VNG Cloud cho biết, hiện nay mô hình liên vùng này phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam, việc đảm bảo được vấn đề băng thông, xử lý và đồng bộ dữ liệu đa vùng là một bài toán nan giải. Thị trường điện toán đám mây được dự báo đến năm 2025 - 2026 sẽ còn tăng trưởng do các doanh nghiệp sử dụng nền tảng Cloud quốc tế sẽ có xu hướng dịch chuyển về nền tảng Cloud trong nước. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức với các doanh nghiệp trong nước khi nhu cầu về Cloud tăng cao đồng nghĩa với áp lực về hạ tầng số sẽ ngày càng lớn hơn. Việc triển khai hạ tầng liên vùng sẽ là cơ sở giúp những doanh nghiệp ở hai vùng có nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ tiếp cận với nguồn tài nguyên tính toán dồi dào, dịch vụ lưu trữ đám mây tiên tiến, ít rủi ro, giúp họ nhanh chóng chuyển đổi số và phát triển kinh doanh đa khu vực”.

Thông qua việc triển khai hạ tầng đám mây liên vùng hai miền Bắc - Nam, VNG Cloud cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu ưu việt cho doanh nghiệp nhờ cơ chế dự phòng liên vùng; đồng thời đảm bảo dịch vụ Uptime SLA lên đến 99,99%, hạn chế tối đa thời gian ngưng hoạt động (Zero downtime).  Nhờ đó, doanh nghiệp không bị gián đoạn khi truy cập vào các dịch vụ đám mây, đảm bảo tính liên tục trong hoạt động kinh doanh. 

VNG Cloud hiện là đơn vị tiên phong trong việc nâng cấp thiết bị phần cứng để nâng cấp khả năng xử lý tính toán hiệu suất cao (High-performance computing) cho hạ tầng điện toán liên vùng với chip Intel Platinum ® Xeon® thế hệ thứ 3 và AMD Genoa. 

Trước đó, VNG Cloud đã triển khai thành công các nền tảng bổ trợ gồm vCloudStack Immutable Backup (Sao lưu bất biến) và VNGCloud Kubernetes Service (VKS) cho dịch vụ lưu trữ đám mây, nhằm tăng cường hiệu suất hạ tầng điện toán liên vùng. Các nền tảng này hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng sao lưu, quản lý dữ liệu quan trọng và cung cấp giải pháp phòng chống các vấn đề tấn công, rò rỉ dữ liệu quy mô lớn trên cổng dịch vụ (Portal) của VNG Cloud.