Lễ công bố thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam (Vietnam Triathlon Federation - VTF) đã chính thức diễn ra vào sáng ngày 23/4/2024, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Nội Vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Ban vận động thành lập Liên đoàn và các vận động viên.

Tại lễ công bố, các chức vụ chủ chốt trong Ban điều hành đã được bầu chọn, cụ thể: Ông Lê Hồng Minh (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VNG) nắm giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn,
bà Nguyễn Thu Phương (Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nắm giữ chức vụ Tổng Thư ký Liên đoàn; các Phó Chủ tịch gồm Ông Phạm Minh Quang (Giám đốc công ty BoiDapChay), Bà Lê Thị Thu Thủy (Tổng Giám đốc Vinfast), Ông Nguyễn Anh Tuấn (Phó Giám đốc Công ty BoiDapChay), Ông Nguyễn Nam Nhân (Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM); Ông Đào Nguyên Phương (Chủ tịch CLB Hanoi Triathlon Club) là Ủy viên thường vụ Liên đoàn.

Liên đoàn Triathlon Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt theo Quyết định số 16/QĐ-BNV ban hành ngày 10/01/2024. Liên đoàn có tư cách pháp nhân, con dấu riêng và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và sự quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Liên đoàn. 

“Thay mặt Cục Thể dục Thể thao, chúng tôi đề nghị Liên đoàn tiếp tục phối hợp sâu sát với các địa phương để thúc đẩy tìm kiếm và đào tạo thế hệ vận động viên trẻ có chuyên môn, có phẩm chất, hướng tới mục tiêu phát triển phong trào và nâng cao thành tích. Chúng tôi tin tưởng Ban chấp hành đã được tín nhiệm sẽ là một tập thể lớn mạnh và đoàn kết, từng bước góp phần đẩy mạnh thể thao nước nhà nói chung và bộ môn 3 môn phối hợp nói riêng” - Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao phát biểu chỉ đạo.

Sự ra đời của Liên đoàn Triathlon Việt Nam và mục tiêu tiến tới gia nhập Liên đoàn Triathlon Thế giới được kỳ vọng sẽ tạo nhiều cơ hội cho các VĐV ba môn phối hợp (bơi – đạp – chạy) của Việt Nam được đào tạo bài bản, nâng cao trình độ chuyên môn, cọ xát tại các giải đấu thuộc hệ thống Triathlon thế giới, góp phần đưa Triathlon trở thành một trong những bộ môn mũi nhon của thể thao Việt Nam trong tương lai.

“Từ Đại hội này trở đi, Liên đoàn kỳ vọng bộ môn Triathlon sẽ có sự phát triển vượt bậc tại Việt Nam. Các thành viên Ban chấp hành đều là những người yêu bộ môn thể thao này và sẽ thực hiện các công tác mà Liên đoàn giao phó dựa trên tình yêu đó. Chúc cho tất cả chúng ta sẽ được gặp nhau trên đường đua, gặt hái thật nhiều thành công cho bộ môn này tại Việt Nam, và xa hơn là ghi dấu trên bản đồ Triathlon quốc tế”, ông Lê Hồng Minh - Chủ tịch Liên đoàn Triathlon Việt Nam, Tổng giám đốc VNG nhấn mạnh.

Dù mới phát triển tại Việt Nam, nhưng Triathlon (hay được biết đến là môn thi tổng hợp bơi – đạp xe – chạy) đã nhanh chóng thu hút được một cộng đồng VĐV chuyên nghiệp và bán chuyên khá đông đảo. Kể từ SEAGames 30 (năm 2019), bộ môn này đã được đưa vào hệ thống các môn thể thao tranh huy chương chính thức. Đây cũng là kỳ SEAGames đầu tiên đoàn thể thao Việt Nam có vận động viên 3 môn phối hợp tham gia tranh tài.

Tuy nhiên, các vận động viên này hầu hết là vận động viên phong trào và phải tự túc chi phí thi đấu.
Trước đó, vào tháng 5/2022, Ban vận động Liên đoàn Triathlon Việt Nam cũng đã nhận số tiền tài trợ 1 tỷ đồng từ VNG nhằm hỗ trợ kinh phí cho các vận động viên và thành viên Ban vận động phối hợp tập luyện và thi đấu, tổ chức các hoạt động trong năm 2022. Năm 2015, VNG cũng là đơn vị làm việc với Nhà tổ chức World Triathlon Corporation để lần đầu tiên đưa mô hình thi đấu Ironman về Việt Nam  với tên gọi VNG Ironman 70.3 (phiên bản rút gọn hơn của mô hình Ironman 140.6 hoàn chỉnh), đồng thời là đơn vị tài trợ cho sự kiện này nhiều năm liên tiếp. Số lượng VĐV Việt Nam tham gia giải đấu khắc nghiệt này cũng tăng mạnh qua các năm, từ 20 VĐV năm 2015 lên hơn 1.200 VĐV năm 2023. 

Tính riêng VNG, đến nay đã có hơn 200 nhân viên Công ty tham gia tập luyện và trở thành vận động viên 3 môn phối hợp, tích cực tham gia các giải đấu Triathlon trên cả nước, góp phần lan toả cộng đồng Triathlon tới nhiều doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam.